Cách xây dựng mô hình kinh doanh online cơ bản

10 Th2

Cách xây dựng mô hình kinh doanh online cơ bản

  Blog

Xây dựng một mô hình kinh doành bán hàng trực tiếp (offline) hay trực tuyến (online) là một việc làm mà hầu hết các doanh nghiệp cần phải chú tâm vào vì mô hình sẽ giúp tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như là: doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm gì, sản phẩm kinh doanh và đối tượng khách hàng. Việc kinh doanh không phải chỉ có mỗi ý tưởng là có thể làm được, xây dựng một mô hình kinh doanh cụ thể và rõ ràng để giúp cho doanh nghiệp một hướng đi đúng đắn và vận hành một cách ổn định và phát triển hơn.

1. Mô hình kinh doanh là gì và lợi ích mang lại cho việc kinh doanh

Mô hình kinh doanh có thể hiểu đơn giản là tập hợp những cách và mô hình kiếm lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, và thông qua mô hình kinh doanh thì chúng ta sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về cách thức hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp ấy.

Một mô hình kinh doanh thành công sẽ giúp kiếm được nhiều tiền và thu hút được một lượng lớn khách hàng khi đã trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp ấy. Đồng thời cũng tạo nên sức ảnh hưởng đối với các đối thủ cạnh tranh, vì chỉ có thể sao chép lại được sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng khó mà có thể sao chép lại được mô hình kinh doanh.

2. Các mô hình kinh doanh online tiềm năng

Với sự phát triển của kinh tế và xã hội, càng nhiều mô hình kinh doanh khác nhau được nhiều người lập nên để cung cấp được những dịch vụ và sản phẩm của mình hơn, với các loại mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay như là:

Mô hình kinh doanh online

Việc kinh doanh các sản phẩm online sẽ được nhiều người quan tâm đến, xu hướng mua sắm các sản phẩm online đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi cũng như dễ mua sắm, nhất là đối với giới trẻ. Các sản phẩm bắt mắt và dễ tiêu thụ như quần áo thời trang, mỹ phẩm, đồ ăn vặt … sẽ có thể kiếm được một lượng lớn khách hàng.

Mô hình môi giới lao động

Với số lượng nhân lực dồi dào và các doanh nghiệp lớn cũng cần đến một lượng nhân lực lớn, việc xây dựng mô mình môi giới lao động cũng sẽ có thể thu lại một lợi nhuận vô cùng lớn. Việc làm trung gian giới thiệu môi trường lao động và lực lượng lao động sẽ có thể hạn chế tỉ lệ thất nghiệp, vừa có thể tạo nên công ăn việc làm cho vô số người hơn.

Mô hình bán đồ ăn vặt online trên đa kênh

Với đối tượng chủ yếu là các khách hàng trẻ, việc kinh doanh các món ăn vặt như bánh tráng, trà sữa, bánh ngọt, đồ chiên … không tốn nhiều chi phí nhưng lại mang lại lợi nhuận cao. Đồng thời mô hình kinh doanh này cũng có thể liên kết được với những hãng xe công nghệ lớn như Grab, Baemin … để tạo ra nhiều khuyến mãi và kiếm được một lượng lớn khách hàng

Mô hình đăng kí thuê bao, tài khoản ngân hàng

Việc kinh doanh theo mô hình thuê bao trả phí sẽ có thể thu lại lợi nhuận vô cùng lớn. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ giải trí theo gói trả phí hàng tháng sẽ cho người sử dụng có thể trải nghiệm thoải mái mà không bị giới hạn, tạo nên sự khác biệt và có thể tiết kiệm cho người dùng. Điển hình là Netflix đang cung cấp mô hình kinh doanh thuê bao, người dùng có thể thoải mái xem các bộ phim với độ phân giải cao mà không bị giới hạn, tùy thuộc vào gói dịch vụ đăng kí.

Mô hình kinh doanh quảng cáo

Việc theo đuổi mô hình kinh doanh quảng cáo sẽ có thể thu lại lợi nhuận một cách đơn giản và dễ dàng thực hiện vì ngày nay gần như việc quảng cáo trên các website có mặt ở mọi nơi. Các doanh nghiệp cung cấp các nội dung hữu ích và thú vị, để có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ để được quảng cáo và có thể thu phí từ những khách hàng muốn quảng cáo cho dịch vụ của mình.

3. Các bước xây dựng mô hình kinh doanh online cơ bản

Việc kinh doanh online ngày nay đang được nhiều người lựa chọn, vì những lợi ích như tiết kiệm chi phí, dễ dàng quảng cáo và tiếp cận được nhiều khách hàng trong và ngoài nước hơn. Tuy nhiên dù có là kinh doanh nhỏ lẻ hay lập nên một doanh nghiệp lớn thì việc xây dựng mô hình kinh doanh online cũng cần phải có sự chuẩn bị về kiến thức và kinh nghiệm.

Sau đây là các bước xây dựng một mô hình kinh doanh online cơ bản dựa trên tài liệu chia sẻ https://lucidplot.com

Nghiên cứu thị trường

Việc nghiên cứu thị trường là vô cùng quan trọng, cần phải được thực hiện kĩ lưỡng. Hãy thu thập mọi dữ liệu và các thông tin liên quan về sản phẩm hoặc dịch vụ mà các nhà bán hàng muốn tham gia kinh doanh, cần đặc biệt chú ý đến những đặc điểm như là

 • Việc kinh doanh theo hình thức ngắn hạn hay dài hạn.
 • Tìm kiếm và lựa chọn thị trường phù hợp với việc kinh doanh và nhu cầu của thị trường. Xem xét các khả năng có thể thành công không.
 • Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh, xem họ đang kinh doanh dịch vụ và sản phẩm nào, đối tượng và phân khúc khách hàng.
 • Xem xét thực trạng và thị trường mục tiêu và các báo cáo doanh số thực tế đang đạt được.
 • Nghiên cứu các nhà cung ứng và đối tác.

Lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh lợi thế

Việc lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ muốn kinh doanh phù hợp sẽ tạo nên lợi nhuận khổng lồ. Hãy xem xét loại sản phẩm mà muốn kinh doanh có thể thu hút được nhiều khách hàng không.

 • Hãy mô tả cụ thể về sản phẩm / dịch vụ để tìm ra khách hàng tiềm năng.
 • Hãy chỉ ra những lợi ích mà khách hàng sử dụng những sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
 • Xem xét mọi khía cạnh về sản phẩm / dịch vụ có thể liên kết được với thị trường.

Đối tượng và phân khúc khách hàng cần hướng đến

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng khách hàng trong thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn cần hướng đến. Hãy phân tích nhóm đối tượng nào có hiện có nhu cầu sử dụng các dịch vụ / sản phẩm và có khả năng chi trả về những dịch vụ / sản phẩm ấy.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Sau khi đã lựa chọn được cho mình loại sản phẩm mà mình cần kinh doanh, hãy tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh. Hãy xem xét về mọi khía cạnh như là

 • Lợi thế cạnh tranh mà mình sẽ cung cấp so với đối thủ là những gì.
 • Qua những lợi thế, liệu bạn có thể làm tốt hơn và đặc biệt hơn so với đối thủ không.
 • Hãy nêu ra những lí do mà khách hàng nên lựa chọn bạn mà không phải là đối thủ.
 • Luôn thay đổi và tìm hiểu về những sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng hiện có.

Xây dựng thương hiệu

Muốn đứng vững trong kinh doanh, hãy tạo cho riêng mình một thương hiệu và những câu slogan để thể hiện được sứ mệnh và nhiệm vụ cần phải có trách nhiệm để thực hiện, truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Mục tiêu kinh doanh muốn gửi đến cho khách hàng

Hãy xác định được mục tiêu kinh doanh, dù là ngắn hạn hay dài hạn. Hãy xem xét tất cả các mục tiêu và đặt ra những mục tiêu cần phải đạt được trong tháng tới, trong quý tới để rồi chuyển những mục tiêu đã hoàn thành thành mục tiêu ngắn hạn để có thể thúc đẩy và phát triển của việc kinh doanh hơn.

Xây dựng phân chia ngân sách hợp lí

Hãy sắp xếp và tính toán ngân sách một cách hợp lí. Bất kì mô hình kinh doanh nào cũng cần phải được xây dựng và phân bổ phù hợp. Việc phân chia ngân sách là một điều vô cùng quan trọng, trách tình trạng ngân sách bị đội lên quá cao, đây là một điều cực kì tối kị trong việc kinh doanh, sử dụng phần mềm bán hàng online sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề ngân sách đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều so với số liệu thủ công.

Thực hiện Marketing online

Việc lập nên bảng kế hoạch quảng cáo và marketing online sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn. Hiện nay có nhiều phương pháp được cân nhắc và sử dụng trong việc kinh doanh online là

 • SEO: thiết kế website chuẩn SEO và tối ưu hóa từ khóa liên quan để có thể lọt top tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm lớn
 • Affilate Marketing: là tiếp thị liên kết, nhận được hoa hồng khi bán được một sản phẩm.
 • Xây dựng fanpage và bài viết quảng cáo trên các mạng xã hội.

Tổng kết và đánh giá kết quả

Sau khi xem xét mọi việc, từ các cách thức hoạt động và mô hình kinh doanh, vì sau cùng việc kinh doanh online cũng vì một mục đích là kiếm thêm thu nhập. Hãy lập nên bảng báo cáo doanh thu và xem xét mọi mô hình kinh doanh online có phù hợp và có thể phát triển trong thời gian lâu dài.

Hi vọng qua bài viết của E-zone Online, bạn có thể hiểu ra được cách thức hoạt động và cách xây dựng mô hình kinh doanh online cơ bản, để có thể lựa chọn các mô hình kinh doanh online phù hợp để có thể phát triển sự nghiệp và gia tăng doanh thu hơn.