Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf hiệu quả

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf hiệu quả 8 Th11

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf hiệu quả

  Blog

Kỹ thuật chơi golf rất đa dạng, đòi hỏi người chơi phải trải qua lớp huấn luyện. Việc thành thạo các kỹ thuật sẽ giúp cho quá trình đưa bóng vào lỗ được chính xác nhất. Trong đó, kỹ thuật putting golf là kỹ thuật vô cùng quan trọng. Bất cứ ai mới bắt đầu tham gia chơi thể thao golf cũng cần phải nắm. Vậy kỹ thuật putting golf là gì? Làm sao để putting golf hiệu quả? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các golfer sở hữu bí quyết tập chơi golf thành công nhanh chóng.

Kỹ thuật putting golf là gì?

Kỹ thuật putting golf là gì?

Kỹ thuật putting golf là thuật ngữ quá quen thuộc đối với những ai tham gia chơi golf. Hiểu đơn giản nhất thì khái niệm này chỉ về kỹ thuật gạt bóng. Người chơi phải nắm vững 4 yếu tố cơ bản khi luyện tập. Kỹ thuật này có 2 trường hợp đó là putting gần và putting xa. Luật chơi golf sẽ chọn cột mốc là 2.5m. Khi người chơi putt dưới 2.5m thì được gọi là putting gần. Còn nếu ngoài khoảng cách 2.5m Là putting xa.

Với putting gần, bạn không cần phải đặt nặng về vấn đề tốc độ. Nhưng nếu như lực quá yếu cũng sẽ làm bóng không thể đến được lỗ golf. Còn nếu dùng lực quá mạnh sẽ khiến bóng đi chệch lỗ golf. Do vậy, đừng quan tâm đến vị trí gần hay xa. Hãy chú ý đến nhịp độ, thời gian, trạng thái ổn định.

Hướng dẫn kỹ thuật putting golf hiệu quả

Để có được kỹ thuật putting golf hiệu quả, chúng ta cần quan tâm đến các vấn đề sau:

Cách chọn gậy putter

Cách chọn gậy putter

Gậy putter là thiết bị dành riêng cho việc thực hiện các cú putting ở khu vực green. Để có được cú đánh bóng tốt, trước hết bạn cần chọn một chiếc gậy phù hợp. Bạn có thể tìm thấy vô vàn những loại gậy putter được bày bán đa dạng trên thị trường. Có hai kiểu gậy phổ biến, được sử dụng nhiều nhất là gậy bản dẹt và gậy có target line.

Loại gậy bản dẹt putter thường dành cho những người chơi golf chuyên nghiệp. Nó mang lại một cảm giác chân thực, cầm đầm tay hơn. Còn gậy target line thường dành cho những người chơi mới bắt đầu. Gậy này giúp người chơi dễ hinh dung được quỹ đạo đường đi của trái bóng. Giúp họ thực hiện kỹ thuật putting chính xác nhất có thể. Khi đã thành thạo nhuần nhuyễn kỹ thuật, bạn có thể chuyển sang gậy bản dẹt.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật cầm gậy putter chuẩn

Cách cầm gậy putter chuẩn rất quan trọng. Thường các huấn luyện viên hướng học viên đến cách cầm gậy chồng chéo. Nghĩa là cầm thao đường chỉ tay, là cách cầm chồng chéo ngược. Ngón tay trỏ trái nắm lấy đầu ngón tay phải. Cách cầm này áp dụng với người thuận tay trái, thay cho cách cầm gậy chồng chéo thường.

Bạn đứng ở vị trí chuẩn bị, đặt bóng golf ở vị trí có tầm nhìn từ mắt hướng xuống vuông góc. Hai chân mở rộng, dồn hết trọng tâm vào chân trái với người thuận tay phải. Ngược lại với những người thuận tay trái. Cầm gậy putter bằng 2 tay đảm bảo hai bàn tay nằm trên mặt phẳng gậy. Hai ngón cái lúc này sẽ được đặt cạnh nhau.

Để kỹ thuật putting có được sự ổn định, bạn giữ cho cổ tay của bạn ít chuyển động nhất. Nếu phần cổ tay sử dụng quá nhiều sẽ khiến kỹ thuật không ổn định. Phần vai đảm bảo hoạt động linh hoạt để bóng đi theo hướng mong muốn.

Chuẩn bị đúng tư thế để thực hiện

Chuẩn bị đúng tư thế để thực hiện

Kỹ thuật putting golf chuẩn luôn cần đến tư thế phù hợp. Tay cầm gậy ổn định, hướng cho cơ thể song song cùng với hướng đánh. Bạn cần giữ nguyên đầu ngay từ vị trí chuẩn bị, gióng thẳng vị trí bóng. Đồng thời bạn dồn trọng tâm về mũi chân đảm bảo rằng hai vai không quá bị cao.

Để cho mặt gậy putter vuông góc với hướng đánh để giảm sự linh động của bàn tay. Thực hiện kỹ thuật putting chúng ta cần sử dụng nhiều phần vai. Huy động cả cánh tay, phần ngực để điều khiến gậy tốt nhất. Nên cầm gậy lỏng tay, không qua chặt để đưa hướng gậy ổn định, đi đều hơn. Đảm bảo làm sao để tốc độ đưa gậy lên tương ứng với tốc độ khi hạ gậy.

Kỹ thuật putting golf một cách tự nhiên

Trong kỹ thuật putting golf, yếu tố cần chú trọng nữa là đánh gậy một cách tự nhiên. Thay vì gò ép, bạn cần chuẩn bị khoảng 5 quả bóng ở khu vực tập green. Đánh bóng thực hiện bằng tay phải, không lựa chọn mục tiêu. Cố gắng gạt bóng một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Cổ tay linh hoạt hơn, tay hạn chế động tác vung đi vung lại.

Kỹ thuật đọc green chính xác và các vị trí gạt bóng

Kỹ thuật đọc green chính xác và các vị trí gạt bóng

Kỹ thuật đọc green là kỹ thuật không thể thiếu khi chơi putting. Nó sẽ giúp người chơi có đươc những cú putting cực chuẩn, cực chính xác. Khu vực green thường được thiết kế với địa hình có độ dốc khác nhau. Chướng ngại vật ở khu vực green sẽ là trở ngại lớn đối với người chơi. Do đó, khi thực hiện, bạn cần kiểm tra vị trí bóng và hố golf. Bạn phải chắc chắn rằng không có bất cứ chướng ngại vật nào cản trở mình.

Bên cạnh đó còn phải quan sát những khu vực ở xung quanh. Phải cảm nhận về độ dốc của khu vực green trước khi tiến hàng putting bóng. Cố gằng tập trung để đẩy hướng bóng, kiểm soát tốc độ trong khi chơi.

Kỹ thuật thực hiện cú gạt bóng cân bằng

Quan tâm đến kỹ thuật gạt bóng cân bằng sẽ giúp điều khiển tốt hướng bóng hơn. Cú đánh putting được xem là cân bằng nếu bạn kiểm soát được gậy phía trước và sau. Nó cũng đánh giá được người chơi là người chuyên nghiệp hay không. Kỹ thuật thực hiện cú gạt bóng cân bằng không thực hiện bằng cổ tay. Nó sẽ khiến cho hướng đi, tốc độ của bóng kiểm soát rất khó. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của cú đánh. Cố gắng giữ từ đầu đến cuối vị trí của tay đến cuối quá trình gạt bóng. Đảm bảo ít chuyển động nhất mà chỉ chú ý vào sự linh hoạt của phần vai.

Kết luận

Có thể nói rằng, trang bị cho mình kỹ thuật putting golf tốt sẽ mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn còn bỡ ngỡ với bộ môn thể thao này, bạn có thể tham gia các khóa học golf uy tín. Họ sẽ giúp bạn sở hữu cú gạt bóng chuẩn, chuyên nghiệp. Giúp bạn tự tin bước vào tập luyện hay thi đấu ở những giải đấu lớn. Hoặc nếu bạn là người không có quá nhiều thời gian để đến sân golf thì bạn có thể mua cho mình những loại thảm tập chơi putting tại nhà từ các đơn vị phân phối thiết bị golf chính háng, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như tập luyện bất cứ lúc nào ngay tại ngôi nhà của mình.