Top 7 kinh nghiệm bán hàng online đạt được hiệu quả cao cho người mới

5 Th12

Top 7 kinh nghiệm bán hàng online đạt được hiệu quả cao cho người mới

  Blog

Bạn đang có dự định bán hàng online, nhưng lại chưa có kinh nghiệm vì bạn chưa bao giờ bán và bạn đang không biết nên làm như thế nào? Trong bài viết này thì Ezone sẽ chia sẻ tới cho bạn một số kinh nghiệm bán hàng online thành công nên bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kinh nghiệm xác định sản phẩm bán hàng online phù hợp

xác định sản phẩm bán hàng online phù hợp

Chọn lựa sản phẩm kinh doanh dựa vào sở thích cá nhân

Có thể nói đây là hình thức lựa chọn mặt hàng kinh doanh dựa vào sở thích cá nhân. Trong đó có thể là thời trang, công nghệ, mỹ phẩm, thú cưng, sách hay đồ handmade,…

Với sự phát triển của mạng xã hội như hiện nay thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cập nhật xu hướng, nắm bắt thông tin sản phẩm và chọn được hình thức bán hàng online phù hợp. Điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc lựa chọn mặt hàng chất lượng để bạn có thể tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng tốt nhất.

Những người có kinh nghiệm bán hàng online sẽ lưu ý bạn rang 82 không nên chọn những sản phẩm đậm chất cá nhân, những sản phẩm thị trường không có nhu cầu sử dụng nhiều và đặc biệt là không phù hợp với xu hướng chung..

Lựa chọn sản phẩm theo xu hướng thị trường bán hàng online

Nhằm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng số đông thì việc bạn lựa chọn mặt hàng kinh doanh theo xu hướng thị trường này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập cực kỳ lớn. Để mang lại kết quả như mong muốn thì bạn phải cập nhật thông tin thường xuyên, nắm bắt các xu thế mới nhanh chóng và chính xác.

Theo kinh nghiệm bán hàng online chúng tôi đúc kết được thì những sản phẩm theo xu hướng sẽ rất khó bán, nếu nó đã hết xu hướng và điều này đồng nghĩa với việc bạn thu hồi lại vốn là điều không thể nên bạn hãy cân nhắc nhé.

Lựa các sản phẩm phổ thông dựa trên kinh nghiệm bán hàng online

Việc lựa chọn các sản phẩm phổ thông hoàn toàn phù hợp khi bạn kinh doanh online. Khi này bạn cần nhắm vào nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, kết hợp với tính tiện ích và chất lượng sản phẩm được bảo đảm, mang lại hiệu quả. Điều này sẽ giúp cho bạn tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. 

Xác định sản phẩm online dựa vào nguồn vốn

xác định sản phẩm online vào nguồn vốn

Hơn nữa, khi xác định sản phẩm bán hàng online thì bạn cũng cần dựa vào số vốn hiện tại mà mình đang có là bao nhiêu? Việc kinh doanh không chỉ là nhập hàng và bán thôi đâu, mà nó còn là sự duy trì, xây dựng các cửa hàng trực tuyến, chạy chiến dịch quảng cáo hoặc là vận chuyển hàng đến với khách hàng.

Điều bạn cần làm bây giờ là bảo đảm số vốn, không làm ảnh hưởng đến các khoản khác. Và nếu bạn không thể huy động được nhiều vốn thì đừng chọn kinh doanh mặt hàng cao cấp nhé, rủi ro tiềm ẩn sẽ cao hơn.

Xác định đối tượng khách hàng dựa vào mục tiêu

Dựa vào phân khúc thị trường bán hàng online

  • Dựa vào khu vực địa lý
  • Dựa vào nhân khẩu học
  • Dựa vào tâm lý khách hàng
  • Dựa vào hành vi mua hàng

Dung lượng thị trường

Dung lượng thị trường là gì? Bạn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản chính là phạm vi và số lượng của mô hình kinh doanh bán hàng online. Quy mô lớn hay nhỏ đều sẽ phụ thuộc vào nguồn lực và mục tiêu của bạn. 

Hành vi mua hàng

  • Thông qua nhận thức vấn đề
  • Tìm kiếm thông tin
  • Đánh và giá quyết định mua hoặc mua –  đánh giá sau mua

Xác định rõ hình thức bán hàng online tiềm năng

Việc bạn xác định hình thức bán hàng là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định bạn có kinh doanh thành công hay không? Khi này bạn cũng cần dựa vào các tiêu chí như quy mô kinh doanh, sản phẩm và đối tượng khách hàng để xác định được hình thức kinh doanh phù hợp nhất. 

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày một phổ biến hơn. Khi này bạn có thể chọn một trong số các hình thức bán hàng online như Facebook, Tiktok shopping hay sàn thương mại điện tử. 

Bán hàng online trên Facebook

bán hàng online qua facebook

Theo thống kê hiện nay thì trung bình 1,59 tỷ người hoạt động mỗi ngày và Facebook luôn là cái tên được nhắc đến trong bán hàng online.

Một phần bởi vì tại đây có lượng người dùng đông đảo, số  lượng người truy cập vào mỗi ngày cao, sự phát triển và hoàn thiện các trang bán hàng, các tính năng quảng cáo để hỗ trợ cho việc bán hàng online hiệu quả hơn.

Để hỗ trợ cho các nhà bán hàng tốt hơn thì Facebook còn thường xuyên cập nhật, ra mắt các tính năng mới để đáp ứng nhu cầu cho cả người mua và người bán.

Bán hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử ( Tiki, Lazada, Shopee)

Hình thức bán hàng trên các sàn thương mại điện tử không còn quá xa lạ nữa, được giới trẻ lựa chọn phổ biến hiện nay.

Các sàn thương mại lớn ở Việt Nam bao gồm shopee, Lazada, Tiki và Sendo, khi kinh doanh tại đây bạn sẽ có lợi thế lớn hơn so với hình thức khác. Các sàn thương mại còn cung cấp nhiều chính sách, đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán.

Trong đó phải kể đến chính sách chống hàng giả, hàng kém chất lượng, tổ chức các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ vận chuyển,…. 

Bán hàng online trên TikTok

bán hàng online trên tiktok shop

Tik Tok cũng là hình thức kinh doanh tiềm năng hiện nay. Theo như báo cáo cho thấy, số lượng app Tik Tok được tải về còn nhiều hơn cả Instagram nữa. Chính vì thế mà Tiktok được đánh giá là khá tiềm năng, phù hợp cho các mặt hàng dành cho giới trẻ.

Hơn nữa, Tiktok là thị trường mới nổi, đang ít người kinh doanh cho nên bạn hãy tận dụng điều này nhé. Để bán hàng được đây thì bạn cần phải tìm hiểu, nghiên cứu để mang lại hiệu quả cao. 

>>> Xem thêm: Top các kênh bán hàng online cực hiệu quả trong thời nay

Tìm nguồn hàng uy tín, chất lượng cho công việc bán hàng online

tìm kiếm nguồn hàng

Nguồn hàng là bước ngoặc quan trọng và là yếu tố quyết định thành – bại của một nhà kinh doanh online. Khi tìm kiếm nguồn hàng thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng, chất lượng sẽ đi đôi với giá thành, bạn cũng đừng ham rẻ quá kẻo lấy phải hàng chất lượng kém nhé. Để có thể giữ chân được khách hàng thì bạn phải có sản phẩm tốt, thương hiệu đáng tin cậy. 

Thực thi những chiến dịch quảng cáo bán hàng online

Việc bạn xây dựng thương hiệu cá nhân là vô cùng cần thiết, là tiêu chí hàng đầu giúp cho khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của bạn. Để xây dựng được hình ảnh tốt không phải là ngày một ngày hai mà làm được, phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất.

Tất cả đều thông qua chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã và kiểu dáng, giá cả và cách giải quyết vấn đề với khách hàng. giúp tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn.

Xây dựng được các mối quan hệ, mở rộng thêm tệp khách hàng

Kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn cũng phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho riêng mình. Ngoài việc xây dựng thương hiệu thì bạn cần phải cam kết chất lượng sản phẩm, giá bán phải chăng nhất. 

Nếu trường hợp sản phẩm không như mô tả thì bạn đổi/ trả hoặc hoàn 100% giá trị sản phẩm, cung cấp cho khách hàng thông tin đầy đủ của doanh nghiệp, thường xuyên đăng phản hồi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của bạn. Từ đó lắng nghe đánh giá, góp ý của khách hàng về sản phẩm, chất lượng phục vụ để hoàn thiện hơn.

Để kinh doanh tốt thì bạn không chỉ tập trung vào việc giữ chân khách hàng cũ mà bạn phải thu hút thêm lượng khách hàng mới. Khi này bạn cần phải lưu ý khách hàng cũ, để ý xem họ mua những gì để tư vấn cho họ. 

Đặc biệt bạn không nên tham lam mà bán quá nhiều mặt hàng cùng một lúc khi mới bắt đầu. Thay vào đó là bạn hãy giới hạn tầm 10 sản phẩm và tập trung vào 3 sản phẩm nổi bật nhất mà thôi.

mở rộng tệp khách hàng tiềm năng

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bảo mật tài khoản

Để tồn tại và phát triển tốt thì việc bạn cần làm là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Một trong những vấn đề thường được bỏ qua đó là vấn đề bảo mật, trong kinh doanh đôi khi bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như bị hack nick, sập page, bị cướp khách và bị lấy toàn bộ data.

Để tránh trường hợp này thì bạn cần tăng tính bảo mật cho facebook của mình bằng cách tạo nick bí mật và đặt nó làm quản trị cao nhất, add verification bằng ảnh hộ chiếu và thêm 3 email vào profile với 5 tài khoản admin ( tốt nhất là nên sử dụng công nghệ ẩn comment).

Kết luận 

Với những kinh nghiệm bán hàng online thành công mà chúng tôi chia sẻ tới cho bạn ở bài viết này mong rằng sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bypbn