Phát triển Web CMS

27 Th10

Phát triển Web CMS

  Blog

Mã nguồn mở hay nói chính xác hơn là các CMS ngày càng phổ biến và trở nên quan trọng hơn với những lập trình viên, đặc biệt là những freelancer làm web, vậy mã nguồn mở CMS thật sự là gì và tại sao bạn nên phát triển website của mình dựa trên các CMS này.

Tại sao cần mã nguồn mở

Phần tốt nhất của phần mềm nguồn mở, ngoài thực tế là miễn phí, là bạn có thể truy cập vào mã nguồn và tùy chỉnh nó theo các yêu cầu độc nhất của bạn. Đó là lý do tại sao phần mềm mã nguồn mở rất đặc biệt vì nó cho phép kiểm soát toàn bộ từ người dùng. Ngoài ra, như là một người sử dụng mã nguồn mở, bạn luôn có tùy chọn chọn nhà cung cấp khác nếu bạn không hài lòng với chương trình hiện tại. Lý do tại sao nhiều người sử dụng mã nguồn mở là vì nó là có chi phí thấp, dễ dàng để có được, và dễ dàng để duy trì. Trong số những lợi ích này, lợi thế quan trọng nhất là hiệu quả về mặt chi phí. Trong những ngày suy thoái kinh tế, cắt giảm chi phí là một phần quan trọng trong việc điều hành một tổ chức. Lợi thế lớn khác như đã được chỉ ra là sự tự do từ nhà cung cấp khóa. Nghĩa là, bạn không phải phụ thuộc vào một nhà cung cấp phần mềm cụ thể cho nhu cầu hỗ trợ của bạn.

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu việc sử dụng tất cả các phần mềm và tài nguyên chỉ bị hạn chế đối với những người bỏ ra tiền cho nó. Điều này sẽ có một tác động tiêu cực đến giáo dục phần mềm nói chung. Tuy nhiên, đây là những gì đang xảy ra với việc sử dụng các mô hình phần mềm độc quyền. Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp cần phát triển nguồn mở để phát triển và đạt được mức độ tiếp theo.

Mã nguồn CMS
Mã Nguồn CMS

Các rào cản chung đối với nguồn mở

Mặc dù mã nguồn mở đang hoạt động rất tốt và đang được sử dụng từ các cá nhân tới các tổ chức lớn nhưng vẫn phải đối mặt với những rào cản nhất định. Một trở ngại chính là sự khác biệt quá lớn đối với việc thay đổi từ phần mềm thông thường sang một nguồn mở. Hầu hết các nhân viên đều không quen thuộc với phần mềm mã nguồn mở, và do đó có một vấn đề khá nghiêm trọng đối với việc thay đổi phần mềm mới. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết nếu hướng triển khai thích hợp và tài liệu đào tạo được cung cấp cho người sử dụng.

Mặc dù mã nguồn mở đang hoạt động rất tốt và đang được sử dụng từ các cá nhân tới các tổ chức lớn nhưng vẫn phải đối mặt với những rào cản nhất định. Một trở ngại chính là sự đề kháng đối với việc thay đổi từ phần mềm thông thường sang một nguồn mở. Hầu hết các nhân viên đều không quen thuộc với phần mềm mã nguồn mở, và do đó có một sức đề kháng tự nhiên đối với việc thay đổi phần mềm mới. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết nếu hướng thích hợp và đào tạo được cung cấp cho người sử dụng.

Các tính năng của phát triển web CMS

  • Không có lệ phí cấp phép độc quyền

Đa phần các CMS đều là những mã nguồn mở, chính vì vậy chúng thường hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng, bạn sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào cho việc sử dụng những CMS này để thiết kế web hay lập trình.

  • SEO thân thiện

Các mã nguồn CMS thường được phát triển trong quá trình dài, chính vì vậy mà qua nhiều bản cập nhật, các CMS thường được tối ưu để thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm hiện nay, đặc biệt là Google khi mà CMS WordPress – một trong những CMS phổ biến nhất thế giới đang là nền tảng làm web chuẩn SEO tốt nhất hiện nay.

  • An toàn và an toàn

Được phát triển và nghiên cứu bởi những chuyên gia lập trình, cập nhật thường xuyên nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về khả năng bảo mật của những CMS này, nếu bạn bị hack thì đa phần là do lỗi người dùng tự tải các tập tin không xác định khiến hacker có cơ hội tạo backdoor để tấn công website.

  • Mã chất lượng cao và ổn định

Được tối ưu bởi các chuyên gia trong thời gian dài nên mã nguồn chắc chắn sẽ ổn định, giúp website vận hành trơn tru. Hơn thế nữa là vì nó miễn phí nên có rất nhiều cộng đồng phát triển, chia sẻ những thư viện, đoạn code hay về một chủ đề hay tính năng nào đó, điển hình là free-php-scripts.net với hàng trăm đoạn code được chia sẻ miễn phí để mọi người cùng thảo luận và cải thiện khả năng code.

  • Chi phí phát triển thấp

Khi sử dụng CMS thì chi phí và thời gian làm web sẽ giảm đáng kể, bởi một mã nguồn CMS hoàn chỉnh đã cung cấp cho lập trình viên 60% công việc mà họ cần làm để xây dựng một trang web chuyên nghiệp, chính vì vậy mà sử dụng CMS là giải pháp để giúp doanh nghiệp có thể sở hữu những trang web giá rẻ chất lượng.

CMS cũng là lựa chọn của những lập trình viên làm freelancer, theo một freelancer thiết kế website tại trang kensfi.com cho biết thì các lập trình viên theo freelancer thường làm việc độc lập, không có team nên việc sử dụng CMS để hỗ trợ và rất cần thiết.

  • Dễ sử dụng

Tất nhiên không phải CMS nào cũng đều dễ sử dụng, tuy nhiên có thể chắc chắn rằng hiện nay WordPress đang là CMS có giao diện quản trị dễ sử dụng nhất thế giới, không chỉ thân thiện với người dùng mà các lập trình viên cũng dễ dàng chỉnh sửa code, thân thiện với Google.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về phát triển website bằng mã nguồn CMS, nếu bạn cần hỗ trợ thêm về bất cứ vấn đề nào thì hãy liên hệ ngay với e-zoneonline để được hỗ trợ ngay.