SEO và thiết kế website chuẩn SEO là gì? Tất cả những điều cơ bản bạn cần biết.

Thiết kế website chuẩn SEO 17 Th7

SEO và thiết kế website chuẩn SEO là gì? Tất cả những điều cơ bản bạn cần biết.

  Blog

Có nhiều quan điểm khác nhau để đưa ra định nghĩa cho câu hỏi: “thiết kế website chuẩn SEO là gì?”. Nhưng mục đích cuối cùng cho việc “thiết kế website chuẩn SEO” chính là tối ưu cho website thân thiện hơn với các bộ máy tìm kiếm (Google, Bing, Yandex, Yahoo, Cốc Cốc,…), giúp cho các con bọ của những bộ máy tìm kiếm này hiểu được website của chúng ta đang đề cập về vấn đề, nội dung hay sản phẩm gì. Từ đó giúp cho trang web gia tăng lượng truy cập một cách tự nhiên, bền vững mà không tốn nhiều chi phí. 

Bài viết này đã tổng hợp những kiến thức lập trình sẽ giúp các bạn hiểu được những điều cơ bản của một website chuẩn SEO, chi phí để thiết kế và duy trì website chuẩn SEO. Từ đó tìm được hướng đi thích hợp để tăng lượng truy cập chất lượng cho website của mình.

Tại sao cần thiết kế website chuẩn SEO? 

Thiết kế website chuẩn SEO giúp công ty tiếp cận được hàng nghìn khách hàng tiềm năng nhất
Thiết kế website chuẩn SEO mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Nếu một chiến dịch SEO hiệu quả, chúng ta sẽ đạt được những điều sau đây một cách bền vững với chi phí ổn định:

 • Website chuẩn SEO có thể giúp chúng ta xây dựng thương hiệu (brand).
 • Những website được thiết kế chuẩn SEO sẽ thu hút được thêm lượng truy cập chất lượng.
 • Nếu chiến dịch SEO thành công sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho quảng cáo.
 • SEO hiệu quả sẽ giúp khách hàng mục tiêu dễ dàng tìm được website của chúng ta.
 • Tăng uy tín cho website
 • Giúp cạnh tranh với đối thủ
 • Cải thiện trải nghiệm của người dùng
 • Thuận tiện trong việc đo lường hiệu quả công việc. 

Những giá trị mà website chuẩn SEO mang lại là rất đáng để đầu tư. Tuy nhiên chúng ta cần phải hiểu được những điều cơ bản của việc thiết kế web chuẩn SEO để có thể phân bổ nguồn nhân lực, tài chính một cách hợp lý. 

Thế nào là một website được thiết kế chuẩn SEO?

Để có cái nhìn tổng thể khi thiết kế một website được tối ưu SEO, chúng ta cần hiểu cơ bản cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm và một số yếu tố quan trọng sau: 

SEO là gì? Cách thức hoạt động cơ bản của các bộ máy tìm kiếm.

SEO là gì? Những điều cơ bản nhất trong SEO
SEO là một nghệ thuật giúp khách hàng tiềm năng tìm đến cửa hàng của bạn

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, có thể hiểu một cách đơn giản đó là một công việc, một phương pháp, một nghệ thuật giúp tăng số lượng và chất lượng truy cập (traffic) đến website của chúng ta thông qua các công cụ tìm kiếm (Google, Yandex, Yahoo, Cốc Cốc, Bing,…) một cách tự nhiên mà không phải trả phí. 

Hiện nay bộ máy tìm kiếm của Google đứng đầu về số lượng người dùng truy cập hàng tháng. Chính vì vậy hầu hết người làm SEO hay thiết kế website sẽ tối ưu trang web dựa trên các thuật toán tìm kiếm & đánh giá website của Google. 

Có thể hình dung cách thức vận hành cơ bản của các bộ máy tìm kiếm tương tự như hoạt động của các thư viện. Nội dung trên website chính là những quyển sách, khách hàng là người đến tìm sách và google chính là thủ thư. Google sẽ đánh giá chất lượng và tìm quyển sách (nội dung) phù hợp cho khách hàng. Để hiểu một cách chi tiết và cụ thể hơn, các bạn có thể đọc thêm bài viết: Google hoạt động như thế nào?

Chất lượng nội dung của website

Ở thời điểm hiện tại các thuật toán của Google ngày càng “thông minh” khi chúng có thể đánh giá được đâu là một nội dung chất lượng, hữu ích từ các dữ liệu mà các con bot mang về. Vì vậy đầu tư cho content website luôn là một chiến lược khôn ngoan và bền vững. Điều cần làm chính là dành thời gian nghiên cứu sản phẩm, khách hàng, thị trường để hiểu được Customer Insight. Khi đó chúng ta không chỉ tạo được một nội dung website chuẩn SEO cho bộ máy tìm kiếm mà còn “chuẩn SEO” đối với khách hàng mục tiêu, gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết: Content Website là gì? Làm thế nào để tạo được một Content Website chất lượng?

Tối ưu tốc độ tải trang Web

Tốc độ tải trang tốt (thông thường dưới 2 giây) sẽ giúp khách hàng có được trải nghiệm tuyệt vời và đồng thời cũng là một tiêu chí quan trọng trong list đánh giá chất lượng website của Google. Trang web có tốc độ load chậm sẽ làm giảm trải nghiệm của người dùng, làm tăng tỉ lệ thoát trang cũng như khiến các con bot Google khó khăn trong việc crawl dữ liệu. Từ đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xếp hạng của website.

Để có thể cải thiện được tốc độ tải trang khi thiết kế website chuẩn SEO, các bạn có thể đọc thêm bài viết: Cách tối ưu tốc độ website cơ bản hoặc bạn có thể tham khảo kênh Youtube về Online Marketing từ Mona Media– đây là một trong số ít kênh youtube chia sẻ kiến thức Online Marketing phổ biến nhất hiện nay.

Thiết kế Website Responsive (Responsive Web Design – Web đáp ứng)

Thiết kế website responsive rất quan trọng khi thiết kế website chuẩn SEO
Website Responsive sẽ giúp trang web của bạn hiển thị đầy đủ nội dung trên các loại thiết bị

Xu hướng thiết kế giao diện website chuẩn SEO hiện nay chính là sự đa dụng, có thể hiển thị nội dung đầy đủ trên các thiết bị điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,… 

Đối với người dùng, họ sẽ có những trải nghiệm mượt mà, thao tác nhanh hơn, thuận tiện hơn nhờ vào bố cục hợp lý được tối ưu trên các loại thiết bị. Vậy còn đối với chủ sở hữu website có quan trọng không? Câu trả lời là có. Vì hiện nay số lượng người dùng các thiết bị di động đã chiếm hơn 60% số lượng người dùng Internet và con số này đang tiếp tục tăng không ngừng. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi 60% lượng khách hàng tiềm năng nếu website của bạn không được thiết kế website responsive.

Thiết kế website chuẩn SEO – UI/UX 

Có thể hiểu một cách đơn giản, thiết kế UI/UX chính là việc tối ưu giao diện cho người sử dụng thao tác đơn giản, thoải mái, gia tăng trải nghiệm tốt cho người dùng trên website.

Tối ưu SEO On Page

Tối ưu SEO Page là gì? Những việc cần làm khi SEO OnPage
SEO OnPage là một phần rất quan trọng khi thiết kế website chuẩn SEO

Tối ưu On Page chính là một yếu tố rất quan trọng khi thiết kế website chuẩn SEO. Để có thể tối ưu tất cả các yếu tố có trên bài viết hay trang web, SEOer cần có quá trình nghiên cứu cẩn thận và nhẫn nại. Như đã đề cập ở trên, Google sẽ dùng thuật toán để đánh giá website của bạn dựa vào các dữ liệu mà con bọ (bot) mang về. Để tạo “đường đi” thuận lợi cho bot Google thu thập thông tin, người lập trình website cần phải tạo được một nền web chuẩn SEO, sitemap rõ ràng, tối ưu các yếu tố quan trọng như title, description, thẻ H1-H6, thẻ định danh Alt hình ảnh,…. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng khi tối ưu On Page: 

Tích hợp Sitemap và file robots.txt khi thiết kế website chuẩn SEO

Hiểu đơn giản sitemap chính là “bản đồ” hướng dẫn các con bot nhanh chóng tiếp cận các nội dung trên website. Còn robots.txt giúp người quản trị web cấp phép hoặc ngăn các con bọ Google thu thập thông tin trên trang web. 

Tối ưu URL/Slug website chuẩn SEO

URL website dễ tùy biến, dễ đọc, thân thiện với người dùng và các con bot chính là một trong những yếu tố được Google đánh giá rất cao khi xếp hạng website. URL trang web được thiết kế chuẩn SEO không nên chứa các ký tự đặc biệt – khó đọc như *, %, #, $, @. Một URL chuẩn SEO nên:

 • Có chứa từ khóa chính cần SEO
 • Có độ dài vừa phải, dễ đọc, dễ nhớ.
 • Sử dụng redirect 301 để chuyển URL cũ sang URL mới.

Thẻ meta title, H1, meta description (thẻ mô tả) 

Đây là phần rất quan trọng khi lên bài viết vì nó giúp cho bot Google nhanh chóng hiểu được nội dung bài viết muốn truyền tải. Nội dung những thẻ này cần ngắn gọn, hiển thị đầy đủ trên các loại thiết bị, phù hợp với nội dung bên trong, kích thích được người dùng click vào bài viết và chứa từ khóa chính.

Thẻ meta OG (Open Graph): 

Open Graph giống như một cây cầu kết nối giữa website của bạn với các trang mạng xã hội (fFacebook, Twitter, Google+,…). Giúp cho việc share nội dung trên website của bạn đến các trang mạng xã hội (social) trở nên dễ dàng hơn.

Subheading (H2, H3, H4, H5, H6): 

Thẻ subheading được dùng để chia bố cục của bài, giúp người đọc dễ theo dõi nội dung cũng như giúp nhấn mạnh những từ khóa mà bạn muốn SEO. Các thẻ H nhỏ hơn sẽ làm rõ nghĩa cho các thẻ H lớn hơn. Ví dụ: thẻ H3 sẽ hỗ trợ cho H2,…

Tối ưu hình ảnh trong thiết kế website chuẩn SEO

Tìm kiếm bằng hình ảnh đang trở thành xu hướng. Chắc chắn việc SEO hình ảnh hiệu quả sẽ mang lại một lượng traffic không nhỏ cho website của bạn. Kết quả SEO hình ảnh được quyết định bởi các yếu tố như: dung lượng ảnh, kích thước ảnh, số lượng hình ảnh, tên thẻ Alt (hỗ trợ bot Google hiểu được nội dung về hình ảnh của bạn thông qua text), tất nhiên hình ảnh phải phù hợp với nội dung trong bài viết.

Thuộc tính rel trong liên kết (thẻ a): 

Đây là thuộc tính quan trọng khi SEO, giúp chúng ta kiểm soát được chất lượng của các liên kết trỏ về website của chúng ta. Trong đó Dofollow cho phép Google đi theo liên kết về trang, còn Nofollow thì không.

HTTPS: 

SSL phiên bản trả phí giúp cho website bảo mật hơn và nâng cao uy tín trong mắt của các bộ máy tìm kiếm..

Trên đây là tổng hợp những yếu tố cơ bản nhất khi thiết kế một website chuẩn SEO. Tất nhiên việc thiết kế website chuẩn SEO lúc đầu luôn cần rất nhiều thời gian và nhân lực. Tuy nhiên mọi việc sẽ trở nên đơn giản nếu chúng ta chọn được công ty làm website có năng lực.

Để hiểu hơn về SEO OnPage khi thiết kế website, các bạn có thể xem thêm bài viết: SEO OnPage là gì? Cách để khách hàng tìm thấy bạn khi SEO OnPage

Những công ty thiết kế website chuẩn SEO uy tín với chi phí phù hợp tại Hồ Chí Minh.

Công ty thiết kế website Mona Media

Mona Media là công ty chuyên thiết kế website với trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Mona Media đã hoàn thành trên 500 dự án trong và ngoài nước. Mona Media xứng đáng là 1 trong những công ty thiết kế website uy tín tại Sài Gòn. Hiện tại Mona Media đang cung cấp các dịch vụ:

 • Thiết kế website & lập trình website với giao diện độc quyền, theo yêu cầu
 • Thiết kế website chuẩn SEO (website bán hàng, tin tức, du lịch, bất động sản, doanh nghiệp)
 • Lập trình web app
 • Dịch vụ SEO

Chi phí thiết kế website chuẩn SEO tại Mona Media: phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

 • Website: mona.media
 • Hotline: 1900 636 648
 • Địa chỉ: 319 c16 Lý Thường Kiệt, Q11 (khu cư xá Thuận Việt, TP.HCM – Ngã tư Bắc Hải – Lý Thường Kiệt).

Công ty TNHH công nghệ MYPAGE

MYPAGE là một công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Bình Thạnh. Đội ngũ nhân viên của MYPAGE là sự kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm. Điểm chung của họ là tài năng, đam mê công nghệ và hiểu sâu sắc về thương mại điện tử.

Trong 6 năm thành lập. Họ đã thu hút được những tập khách hàng lớn như trong và ngoài nước như: Burger King, Phúc Khang, Pen Plus,…

Thông tin liên hệ:

 • Website: mypage.vn
 • Địa chỉ 36/28 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Công ty thiết kế website Trust.vn

Với kinh nghiệm trên 15 năm trong ngành, hơn 2300 khách hàng là doanh nghiệp trong và ngoài nước, có thể khẳng định uy tín của Trust trong lĩnh vực thiết kế website tại Việt Nam. Giá trị cốt lõi của công ty chính là sự thành công của những dự án học đã thực hiện. Một số khách hàng của Trust có thể kể đến như: Zen Land, Cadivi, SCJ, TMMC,…

Thông tin liên hệ:

 • Website: thietkeweb.com
 • Địa chỉ 1: Số 87 Thân Nhân Trung, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ 2: Số 11/2 Nguyễn Đức Thuận, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm, kiến thức cơ bản trong thiết kế website chuẩn SEO. Hy vọng rằng với những chia sẻ này các bạn sẽ có cái nhìn khái quát về thiết kế web chuẩn SEO, từ đó đưa ra những lựa chọn, chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình.