Top 10 công cụ – phần mềm tối ưu SEO website

phần mềm SEO website 26 Th10

Top 10 công cụ – phần mềm tối ưu SEO website

  Blog

Cùng với sự phát triển của Internet nói chùng và sự phát triển của Marketing Online nói riêng, SEO từ đó cũng được xem trọng hơn vì nó chính là công cụ Marketing để đưa website doanh nghiệp “gần với mọi nhà”. SEO có rất nhiều cách khác nhau, và phải luôn cập nhật những “luật ngầm” từ Google, mà nếu thiếu đi những công cụ hỗ trợ SEO thì việc thực hiện sẽ khó khăn hơn rất nhiều. May mắn thay, việc tìm kiếm các phần mềm tối ưu SEO không khó. Chúng tôi xin giới thiệu top 10 phần mềm tối ưu SEO được ưa chuộng nhất hiện nay.

Nhiều người thường nghe cụm từ thiết kế website chuẩn seo, seo cho website, vậy SEO là gì, các công cụ SEO dùng để làm gì?

SEO tức là Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là  thực hiện những phương pháp nhằm cải thiện thứ hạng website của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, mà trong đó phổ biến nhất là Google. Có nhiều loại hình SEO khác nhau, dưới đây là những loại hình SEO phổ biến:

  • SEO từ khóa: là phương thức phổ biến và thông dụng nhất, đó là thông qua những từ khóa liên quan để đẩy web của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google
  • SEO ảnh: là phương thức đưa website của mình lên top thứ hạng tìm kiếm thông qua hình ảnh khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
  • SEO clip: là phương thức đưa website lên top hiển thị trên tab video thông qua clip có sẵn trên web hoặc dùng các kênh thông tin khác như youtube, bạn có thể thử một số công cụ SEO youtube để kiếm tra hiệu quả.
  • SEO Google Map: là phương thức giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map, nhằm thu hút người dùng tìm đến địa điểm đó
  • SEO App Mobile: là phương thức đưa website xuất hiện tại vị trí cao trên kết quả tìm kiếm mobile

Dưới đây là top phần mềm dùng để tối ưu SEO website:

Công cụ phân tích lưu lượng truy cập – Google Analytics

Google Analytics là công cụ dùng để theo dõi và phân tích mọi chỉ số liên quan đến website của bạn bao gồm: lưu lượng truy cập vào website, nguồn dẫn đến website, thời gian trung bình của một phiên truy cập, trang được truy cập nhiều nhất trên website, tỷ lệ thoát trang cùng nhiều chỉ số khác.

Từ những chỉ số trên, bạn dễ dàng đưa ra chiến lược SEO để đẩy website lên top thứ hạng tìm kiếm. Tính đến tháng 7/2018, Google Analytic đã hỗ trợ phân tích gần 900 triệu website lớn nhỏ khác nhau trên thế giới.

Google Analytics Tool
Google Analytics Tool

Google Search Console

Google Search Console là một phần mềm được phát triển bởi Google, giúp kiểm tra trạng thái lập chỉ mục và tối ưu hóa khả năng hiển thị của trang web của họ. Nó là một công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho các webmaster, thống kê về cụm từ tìm kiếm, lưu lượng tìm kiếm, cập nhật trạng thái kỹ thuật, thu thập dữ liệu và các tài nguyên bổ sung.

Từ đó, bạn có thể nắm được hiệu suất website, duy trì hay cải thiện sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web. Đây là một công cụ miễn phí dành cho mọi đối tượng, từ chủ sở hữu doanh nghiệp, chuyên gia SEO hoặc nhà tiếp thị, quản trị web hay phát triển web.

Công cụ hỗ trợ SEO – SEMrush

SEMrush cũng là một công cụ tối ưu SEO nổi tiếng, giúp phân tích các chỉ số của website, nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh để bạn phát triển dịch vụ SEO chuyên nghiệp và chiến lược quảng cáo Google Ads tốt nhất.

Những tính năng chính của SEMrush gồm có thống kê backlink, thống kê thứ hạng của các trang trên site, phân tích dữ liệu quảng cáo, nghiên cứu các loại quảng cáo khác của đối thủ. SEMrush có một cơ sở dữ liệu khổng lồ với hơn 46 triệu tên miền khác nhau và 120 triệu từ khóa.

Screaming Frog – Công cụ tối ưu website chuẩn SEO

Screaming Frog
Screaming Frog

Screaming Frog do Dan Sharp sáng lập và phát triển, giúp thu thập các thông tin của website gồm liên kết, hình ảnh, CSS,… từ góc độ SEO, từ đó nó cho bạn biết các bộ máy tìm kiếm của trình duyệt sẽ nhìn ra sao khi thu thập thông tin có trên website của bạn.

Công cụ này hỗ trợ về khía cạnh SEO onpage nhiều hơn, nhưng sau hết nó giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thay bạn tổng hợp và phân tích thay vì bạn phải làm thủ công vô cùng tốn thời gian. Phần mềm này có thể chạy trên hệ điều hành Windows, MAC OS hoặc Linux.

SEO Quake – SEO Tool miễn phí

SEO Quake là plugin SEO miễn phí được tích hợp trên các trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera. Nó giúp cho việc phân tích thứ hạng website nhanh hơn thông qua tính năng cung cấp dữ liệu về các yếu tố tối ưu onpage, tìm kiếm tự nhiên cho người dùng.

Bởi vì công việc nghiên cứu từ khóa để nắm rõ sự cạnh tranh khốc liệt giữa những bài viết top đầu thông qua kết quả phân tích trên các trang được hiển thị bởi các công cụ tìm kiếm luôn tốn hàng giờ của chuyên viên SEO. Do đó, SEO Quake sẽ đảm nhận việc khó nhằn này và tốn thời gian này. Tuy nhiên cần lưu ý rằng SEO Quake khá nặng và có thể ảnh hưởng đến tốc độ load trang khi sử dụng.

SEO Quake
SEO Quake

Ahrefs – Tool kiểm tra backlink trong SEO

Ahrefs là một phần mềm xây dựng liên kết SEO, phân tích trực tiếp các thông số của website, nghiên cứu từ khóa, marketing, tìm kiếm cơ hội tăng traffic website… Phần mềm này do Dmitry Gerasimenko sáng lập có nguồn gốc từ Ukraine (trụ sở chính tại Singapore) sáng lập, chủ yếu tạo nên một công cụ dùng để phân tích backlink của các website mọi ngành nghề trên thế giới gồm nhiều tên miền khác nhau như monaseo.media, websitespa.vn, tech-buzz.net,….

Theo thời gian với số lượng người dùng tăng vọt, đội ngũ phát triển của Ahrefs đã cải thiện nó thành một trong những công cụ hỗ trợ SEO mạnh nhất thế giới, sở hữu nhiều tính năng hơn, khả năng phân tích ngày càng được mở rộng về loại các chỉ số và chất lượng số liệu. Ahrefs chính là một Big Data với khối lượng dữ liệu thu thập lên đến 6 tỷ trang, 200 triệu root domain, 12 tỷ đường link trong một ngày (bằng 1/3 kho tàng dữ liệu của nhân loại – Google). Dựa trên nghiên cứu các bots tìm kiếm thông tin, Ahrefs chỉ đứng sau Google, cao hơn cả Yahoo, Bing.

Ahrefs
Ahrefs

Google Keyword Planner – Hỗ trợ từ khóa cho marketing online

Nhắc đến một trong ba bộ sậu hỗ trợ tối ưu SEO do Google cung cấp, không thể không kể đến Google Keyword Planner, một công cụ lý tưởng dùng cho việc nghiên cứu “keyword”, một trong những thành tố quan trọng trong SEO.

Những tính năng chính của Google Keyword Planner là thống kê, phân tích và khảo sát. Từ đó, người dùng có thể nắm rõ lượt tìm kiếm các từ khóa trung bình trong tháng của một từ khóa thuộc lĩnh vực doanh nghiệp, trên phạm vi thế giới cũng như một phạm vi cụ thể nào, nắm được mức độ khó và cạnh tranh của từ khóa đó cùng khoảng chi phí phải bỏ ra để đấu thầu chúng lên top đầu.

SimilarWeb – Tool SEO tổng thể

SimilarWeb
SimilarWeb

Similarweb chính là công cụ phân tích website toàn diện do Or Offer đồng sáng lập năm 2007. Nhiệm vụ chính của SimilarWeb là phân tích lưu lượng truy cập của các trang web trên phạm vi toàn cầu, cho phép bạn tham khảo chỉ số truy cập website của top website hàng đầu hay website đối thủ.

Những tính năng chính của Similarweb bao gồm: kiểm tra lượng truy cập website, xác định nguồn dẫn, xác định công cụ tìm kiếm, lưu lượng truy cập từ mạng xã hội, quảng cáo hiển thị, phân tích hành vi người dùng, ứng dụng liên quan, hiển thị các website tương tự.

Yoast SEO – Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Yoast SEO là phần mềm được sáng lập bởi Joost de Valk vào năm 2010, nhằm cung cấp một công cụ hỗ trợ chuẩn SEO thông qua hỗ trợ tối ưu hóa từ khóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa, tối ưu SEO Onpage trên từng trang con, kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định, kiểm tra cấu hình URL chuẩn…

Nó là một plugin thường đươc cài đặt trong website và hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể mua Yoast SEO Premium – Công cụ tối ưu SEO nâng cấp của Yoast SEO để sở hữu nhiều tính năng hơn.

Rank Math – Hỗ trợ tối ưu website

Cũng như Yoast SEO, Rank Math là một plugin cài vào website hỗ trợ SEO cực kỳ tốt, thậm chí người ta còn đùa rằng những gì Yoast SEO Premium có, Rank Math cũng có thể cung cấp. Rank Math cung cấp các tính năng nhập dữ liệu có sẵn từ Yoast SEO, tích hợp thống kê Google Search Console, tìm và giải quyết các lỗi 404 để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, phân tích từ khóa LSI..

Trên đây là 10 phần mềm thường xuyên được sử dụng để tối ưu SEO trên website nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân.