10 lỗi không nên để xuất hiện trong thiết kế trang web nhà hàng

thiết kế web nhà hàng 26 Th2

10 lỗi không nên để xuất hiện trong thiết kế trang web nhà hàng

  Blog

Trong thời đại số hóa hiện nay, khi mọi thứ đều có thể nằm gọn trong tầm tay chỉ thông qua Internet thì website đã đóng một vai trò quan trọng, như một “địa chỉ” chính thức của một doanh nghiệp trên môi trường online, trở thành một công cụ quảng cáo và là địa chỉ để mua bán sản phẩm – dịch vụ. Do đó, nếu chẳng may website nhà hàng của bạn bị bất cứ hệ thống lỗi nào thì nó cũng gây ra phiền phức tương đương với việc cửa hàng chính thức thực tế của bạn bị trục trặc dẫn đến tạm dừng hoạt động, gây tổn thất không ít cho nhà hàng. Dưới đây là các lỗi không nên để xuất hiện trong thiết kế web nhà hàng.

Chọn hosting không tốt

Hosting là không gian trên máy chủ dùng để chứa dữ liệu, nội dung của một website. Do đó, bạn cần đảm bảo lựa chọn một hosting như, tương tự như việc chọn các máy tính có công suất cao; được kết nối với mạng tốc độ cao và hoạt động liên tục 24/7 để giúp website hoạt động ổn định và trơn tru, hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ website, Search Engine Optimization (SEO) cũng như tăng trải nghiệm người dùng.

Khi quyết định chọn mua hosting, bạn cần nắm rõ hệ thống dữ liệu, cách thức hoạt động của website nhà hàng của mình ra sao, chọn băng thông phù hợp với lưu lượng truy cập web, tốc độ tải trang và thời gian hoạt động của máy chủ, hỗ trợ backup dữ liệu, chất lượng phục vụ khách hàng của bộ phận kỹ thuật… và hơn hết là một đơn vị cung cấp hosting uy tín.

Thông thường khi chọn đơn vị cung cấp hosting quốc tế, sẽ dễ dàng có những hosting chất lượng tốt, nhưng lại gặp rào cản về mặt ngôn ngữ và vấn đề hỗ trợ khi cần thiết. Do đó tốt nhất bạn chọn đơn vị hosting trong nước nhưng có uy tín và đội ngũ chuyên nghiệp.

Lựa chọn hosting tốt để có tốc độ tốt nhất
Lựa chọn hosting tốt để có tốc độ tốt nhất

Chọn domain không phù hợp

Bên cạnh hosting, domain là yếu tố quan trọng không kém trong những thời gian đầu thiết kế website. Tên miền là công cụ cũng là một lợi thế rất lớn cho SEO nếu bạn sở hữu tên miền tốt, cũng như bạn sở hữu địa chỉ nhà ở vị trí đắc địa như ngoài mạch đường.

Người tìm kiếm khi thấy những tên theo đúng chuẩn quốc gia thì sẽ tin tưởng hơn nhiều, từ đó dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cũng cao hơn, đồng thời cũng được Google ưu tiên trên trang tìm kiếm. Khi mua tên miền, người ta thường phần đuôi (hay còn gọi là phần mở rộng) của tên miền sẽ ưu tiên các đuôi .com, .net, .org, .edu,… cho đến phần mở rộng tên miền từ địa phương đến quốc gia quốc gia (ví dụ co.uk, .com.vn,….) đối với các tập đoàn đa quốc gia.

Tên miền mua cần phải càng ngắn gọn thì càng tốt, trùng tên từ khóa lĩnh vực bạn đang kinh doanh (mà cụ thể ở đây là nhà hàng), tránh trùng lặp hay dễ nhầm lẫn với những tên miền hiện có (thường cho các thương hiệu có tên gần giống nhau) và tránh ký tự đặc biệt như @, +, – …, để không bị đánh dấu là spam.

Hãy tham khảo websitenhahang.vn đây là một website đã lựa chọn domain phù hợp với ngành dịch vụ của mình mà cụ thể ở đây bạn có thể thấy là ngành dịch vụ nhà hàng và phần đuôi .vn phổ biến

Giao diện web lỗi thời

Các nhà quản trị website thường có một đặc điểm đó là lười cập nhật “giao diện website”, sử dụng mãi một giao diện qua năm tháng. Hãy thử nhớ lại xem, lần cuối bạn chỉnh sửa và cập nhật giao diện trang web nhà hàng là cách đây bao lâu? Nếu câu trả lời là vài năm , thì tức là giao diện website của bạn cần được nâng cấp càng nhanh càng tốt, trước khi nhiều đối thủ kinh doanh của bạn vượt mặt.

Đặc biệt khi nhà hàng kinh doanh thêm các món mới, cung cấp thêm dịch vụ mới, muốn có thêm các hoạt động khác trên website (viết blog, chăm sóc khách hàng…) thì việc chỉnh sửa giao diện sao cho phù hợp với tất cả các hoạt động trên càng quan trọng hơn. Website là bộ mặt của nhà hàng, hãy thử tưởng tượng bạn bước vào một nhà hàng qua năm tháng mà không hề thay đổi, bạn sẽ dễ dàng nghĩ đến việc chủ kinh doanh thiếu đầu tư.

Bạn có thể cập nhật các xu hướng giao diện, layout website mới nhất trong lĩnh vực nhà hàng, đặc biệt là nên áp dụng Responsive web design – phương pháp thiết kế giao diện web tương thích với mọi thiết bị bởi xu hướng thực khách ưa chuộng truy cập thông tin trên các thiết bị di động ngày càng phổ biến hiện nay. Nếu bạn có cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, hãy phát triển thêm ứng dụng riêng cho nhà hàng như một số đơn vị kinh doanh đang thực hiện.

Thiết kế web nhà hàng nên lựa chọn những giao diện mới nhất
Thiết kế web nhà hàng nên lựa chọn những giao diện mới nhất

Điều hướng trang phức tạp

Điều hướng website (cấu trúc liên kết nội bộ) là việc tạo các đường dẫn trong website để liên kết các trang lại với nhau, nhằm mục đích là giúp người dùng dễ tìm thấy thông tin họ cần trên website. Xây dựng trang web có điều hướng tốt sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tìm thấy nội dung thông tin, cảm thấy thoải mái dễ chịu đồng thời giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung nào webmaster cho là quan trọng.

Hãy tưởng tượng khi bạn thiết kế trang web nhà hàng có bố trí điều hướng trang web quá rườm rà, hoặc không phân bổ điều hướng sẽ khiến người truy cập cảm thấy khó chịu khi tìm kiếm thông tin cần thiết. Khi thiết lập điều hướng website, để giúp cho nền tảng kỹ thuật số của bạn trở nên mượt mà hơn, bạn cần lưu ý rằng phải nhất quán khi chuyển từ vị trí từ trang này sang trang khác, đảm bảo thiết phần “chuyển” khác biệt với các nội dung còn lại của trang để người truy cập dễ dàng nhận biết và thiết kế các điều hướng linh hoạt, đa chiều (tức là từ vị trí trang này có thể đi đến nhiều trang nhỏ khác trên website hoặc quay về trang chủ một cách dễ dàng).

Hãy nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của điều hướng trang web linh hoạt là để hỗ trợ các thao tác người dùng dễ dàng, tăng tải nghiệm người dùng. Vì thế, hãy đứng trên cảm nhân người dùng để điều chỉnh cho phù hợp.

Không đầu tư về nội dung

“Content is king” (nội dung là vua) là một cụm từ vô cùng nổi tiếng đối với những người làm Marketing, phát triển website cũng như thực hiện các chiến lược SEO. Người tiêu dùng ngày càng đứng trước nhiều lựa chọn đa dạng bởi việc tìm kiếm thông tin cần thiết quá dễ dàng, do đó họ đòi hỏi cao hơn về chất lượng thông tin, và chính chất lượng thông tin ảnh hưởng đến quyết định sử dụng dịch vụ nhà hàng của bạn.

Do đó, quả là một thiếu sót lớn nếu bạn chăm chút các yếu tố khác mà bỏ quên khía cạnh đầu tư vào nội dung. Bạn sẽ mất điểm kha khá với ông lớn Google khi nó triển khai các thuật toán đánh giá chất lượng kết quả nội dung mà họ hiển thị ở mọi tìm kiếm. Nội dung của bạn nếu không được đánh giá cao, mọi công sức cho những thủ thuật khác (backlink, tối ưu back-end, seeding…) đều là vô nghĩa.

Bên cạnh đó, nội dung hấp dẫn là chìa khóa để thiết lập mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng của bạn, là yếu tố hấp dẫn để khách ở lại website lâu hơn, giúp Google đánh giá website tốt hơn đồng thời cũng đẩy mạnh việc tương tác, chia sẻ đến các kênh khác, mà chủ yếu là mạng xã hội. Việc đầu tư nội dung không chỉ dừng ở những con chữ, văn bản khô cứng mà bạn cần phải đầu tư cả nội dung trên hình ảnh, nội dung bằng video, bằng GIF hay dưới dạng inforgraphic

Tốc độ tải trang quá kém

Thiết kế trang web nhà hàng nên để ý tới tốc độ load
Thiết kế trang web nhà hàng nên để ý tới tốc độ load

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hư. Không một khách hàng nào sẽ có ấn tượng tốt nếu phải đợi chờ quá lâu việc tải một trang web. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang chẳng hạn như plugin và tiện ích bổ sung, bộ nhớ đệm, hosting, mã nguồn chưa được tối ưu, dung lượng dữ liệu hay hình ảnh quá nặng…

Để tối ưu hóa tốc độ tải trang, bạn cần lựa chọn đơn vị hosting uy tín, chọn gói hosting phù hợp nhất vì đây là yếu tố rất khó khắc phục nếu phát sinh lỗi. Bên cạnh đó, hãy xóa bớt những plugin không cần thiết, bật bộ nhớ đệm để truy xuất dữ liệu, chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết để giảm tải dung lượng cho mã nguồn, sử dụng hình ảnh có dung lượng tối ưu cho hiển thị website, sử dụng CDN nhằm phân phối các tệp của trang web nhà hàng của bạn trên một mạng lưới các máy chủ toàn cầu, theo cách đó người dùng có thể truy cập trang web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

Tuy nhiên, trước khi tìm ra biện pháp, bạn phải đo kiểm tra tốc độ và hiệu suất website. Một số công cụ thường được sử dụng đo lường tốc độ tốt nhất như Google PageSpeed Insights, Pingdom Website Speed ​​Test, GTmetrix Website Speed And Performance Optimization… sẽ giúp bạn kiểm tra tổng quát “sức khỏe” website nhà hàng của mình. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh các lỗi không đáng có khi thiết kế web nhà hàng.