5 lý do tại sao bạn nên bắt đầu kinh doanh du lịch ngay

5 Th2

5 lý do tại sao bạn nên bắt đầu kinh doanh du lịch ngay

  Blog

Chúng ta không thể phủ nhận những thay đổi, biến chuyển của xã hội bây giờ là ngày một nhanh chóng, trong đó, mức sống của con người cao hơn, các nhu cầu trong đời sống cũng ngày một biến đổi. Dĩ nhiên, một khi lượng và chất của cầu càng cao thì đòi hỏi cung phải không ngừng phát triển, hoàn thiện hơn. Một trong những ví dụ điển hình cho điều này chính là việc nhu cầu du lịch của chúng ta đang trở thành nguồn lợi béo bở, kéo theo rất nhiều dịch vụ, sản phẩm về du lịch hiện hành. Nếu bạn có nguồn vốn hợp lý, tại sao không đầu tư vào hoạt động này? Trên thực tế, có rất nhiều lý do ủng hộ việc kinh doanh du lịch, và ở trong bài viết này mình xin chia sẻ 5 lý do nổi bật nhất với mọi người.

Trước khi đưa ra những lý do cho thấy mức độ tiềm năng của hoạt động kinh doanh du lịch, mình sẽ bắt đầu tổng quan một chút về hoạt động này.

Bạn biết gì về kinh doanh du lịch?

Kinh doanh du lịch: hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng (tức là đối tượng trải nghiệm dịch vụ) và đem lại nguồn lợi kinh tế cho người cung ứng những dịch vụ đó. Những doanh nghiệp sẽ không ngừng hoàn thiện, phát triển các dịch vụ, các sản phẩm du lịch bên mình, sau đó đem trao đổi với những đối tượng khách hàng tiềm năng. Kinh doanh du lịch không phải là một hoạt động mới, tuy nhiên, để có thể kiếm lời thông minh từ nó không phải là dễ dàng gì vì đây vốn là một hoạt động đa dạng, bao gồm nhiều mảng, yếu tố cấu thành, mỗi mảng tuy có những đặc điểm, cách thức vận hành đặc trưng, tuy nhiên nhìn chung đều liên kết chặt chẽ, móc xích với nhau. Trong đó có thể kể đến như kinh doanh lữ hành, kinh doanh lưu trú và ăn uống, kinh doanh vận chuyển du lịch, kinh doanh thông tin du lịch. Hoạt động du lịch ngày một nhộn nhịp, sôi động, càng có nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… đầu tư vào mảng này. Vậy thì tại sao đây lại là một kiểu “làm ăn” xu hướng và thời thượng?

Bạn biết gì về kinh doanh du lịch
Bạn biết gì về kinh doanh du lịch

5 lý do khiến bạn nên kinh doanh du lịch ngay:

Chi phí vận hành thấp nhờ áp dụng công nghệ (thiết kế web, phần mềm du lịch, marketing online, OTA)

Chúng ta không chỉ có nhiều, có đa dạng các công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh du lịch mà những công cụ ấy còn tiết kiệm và hiệu quả. Nếu như trước đây, những doanh nghiệp kinh doanh du lịch mới chỉ vận hành công ty thông qua một vài phương tiện hạn chế như ứng dụng Email, ứng dụng Office (word, excel). Đây là một trong những nguyên nhân tạo ra áp lực nặng nề lên việc khai thác, phát triển thị trường, tìm kiếm khách hàng trong hoạt động kinh doanh du lịch…

Trong khi trên thực tế, du lịch vốn là một mảng đặc thù, khách hàng đến với những dịch vụ du lịch quan trọng nhất đó là có được những trải nghiệm thú vị, sự thư giãn. Du lịch nói cho cùng chính là để nghỉ ngơi và hưởng thụ, sẽ chẳng có khách hàng nào muốn mua một gói dịch vụ du lịch mà thủ tục phiền phức, rườm rà. Và giải pháp cho những vấn đề trên đó là áp dụng công nghệ. Công nghệ không chỉ là công cụ tối ưu mà còn cực kỳ tiết kiệm để quảng bá sản phẩm du lịch của các đơn vị kinh doanh du lịch mà nó còn có thể giúp những người kinh doanh du lịch phát triển hình ảnh thương hiệu của công ty mình, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, có cơ hội biến họ thành những khách hàng trực tiếp trong khi chi phí bỏ ra cho hoạt động này là thấp.

Website là công cụ kết nối quan trọng giữa doanh nghiệp du lịch với khách hàng
Website là công cụ kết nối quan trọng giữa doanh nghiệp du lịch với khách hàng

Có nhiều cách, hình thức khác nhau để bạn có thể ứng dụng công nghệ trong kinh doanh du lịch như thiết kế website du lịch, hệ thống bán tour du lịch, OTA… giúp cho người bán dịch vụ du lịch dễ dàng hơn, hạn chế sai sót mức thấp nhất trong các công việc như quản lý thông tin, thay đổi dữ liệu, quảng cáo hình ảnh… Bạn có thể dễ dàng quản lý rất nhiều dữ liệu và truy vấn nhanh chóng nhờ các phần mềm chuyên dụng cho mảng du lịch, hoặc giảm chi phí nhân sự, tăng doanh số bán hàng nhờ sử dụng website, OTA… Việc sử dụng công nghệ tuy sẽ gặp khó khăn ở giai đoạn đầu khi chúng ta mới bắt đầu sử dụng, tuy nhiên một khi đã nắm được quy trình vận hành của nó thì công việc kinh doanh sẽ “nhàn” đi rất nhiều.

Mình sẽ lấy OTA làm ví dụ cụ thể để phân tích từ đó thấy được hiệu quả mà nó đem lại cho hoạt động kinh doanh du lịch. OTA (Online Travel Agent) được biết đến là một sàn giao dịch thương mại điện tử chuyên biệt, là đại lý du lịch trực tuyến ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, đặt mua các sản phẩm du lịch như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay… của khách hàng, giúp các công ty dễ dàng trao đổi trực tiếp với người mua. Cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh homestay, OTA cho phép người cung có thể đăng các bài viết cung cấp thông tin, tình trạng của các phòng trong homestay nhanh chóng. Việc vận hành homestay cực kỳ tiết kiệm nhờ OTA:

Hỗ trợ truyền thông: Nhờ hoạt động truy cập và đánh giá của khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ homestay mà mức độ tin cậy đối với homestay của bạn sẽ cao hơn. Những lượt đánh giá thực tế đó là thước đo, cơ sở để những người muốn đặt phòng lựa chọn sử dụng dịch vụ của bạn. Đây là cách marketing khôn ngoan và tối ưu hơn hẳn việc bạn bỏ ra rất nhiều tiền để chạy Marketing online, trong khi chưa chắc nó đã thực sự đem lại hiệu quả.

Ổn định doanh thu và gia tăng lợi nhuận: Bởi vì OTA hỗ trợ dịch vụ của bạn tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ, trong khi những người sử dụng OTA hầu hết là có nhu cầu đặt phòng, du lịch cho nên xác suất lượng người dùng OTA trở thành khách hàng của bạn là hoàn toàn cao. Điều này góp phần ổn định doanh thu của bạn từ đó là bước đệm để bạn tăng mức lợi nhuận nếu đầu tư phát triển, nâng cấp dịch vụ homestay của mình.

Như vậy, công nghệ hoàn toàn là công cụ đắc lực giúp hoạt động kinh doanh du lịch trở nên dễ dàng hơn.

Yêu cầu cơ sở vật chất khiêm tốn:

Cơ sở vật chất của kinh doanh du lịch có công suất sử dụng cao, thời gian hao mòn giá trị tương đối lâu. Mình sẽ đề cập đến hai thành phần chính của cơ sở kỹ thuật để thấy được việc đầu tư cơ sở vật chất của kinh doanh du lịch là hợp lý, rẻ:

  • Mạng lưới, phương tiện giao thông: Du lịch là gắn liền với di chuyển, trong khi đó mạng lưới giao thông của nước ta là thuận tiện, đa dạng, có đủ các hình thức di chuyển từ hàng không, đường bộ, đường thủy, tàu hỏa… đi kèm với các phương tiện vận chuyển hiện đại. Hoặc đối với những gói dịch vụ du lịch đặc thù, các công ty có thể tích hợp dịch vụ chuyên chở vào gói du lịch của mình như cho thuê xe, đưa đón khách hàng. Chí phí bỏ ra cho việc đầu tư này không quá cao, tuy nhiên lại đem lại sự chuyên nghiệp, hoàn thiện và tăng doanh thu cho hoạt động kinh doanh du lịch của mình.
  • Cơ sở phục vụ ăn uống và lưu trú: Nếu như muốn độc lập hoàn toàn về mặt này, các công ty có thể đầu tư xây dựng những cơ sở phục vụ ăn uống, lưu trú riêng. Chi phí bỏ ra có thể hoàn lại nhanh chóng, trong khi “hạn sử dụng” của dịch vụ này là lâu dài.

Môi trường làm việc và công việc năng động:

Môi trường làm việc năng động và thoải mái
Môi trường làm việc năng động và thoải mái

Nếu kinh doanh du lịch không phải là một hoạt động sôi động và thú vị thì mình không biết hoạt động kinh doanh nào mới thực sự sôi động nữa. Môi trường làm việc của kinh doanh du lịch cực kỳ thú vị và không ngừng thay đổi.

  • Không gian làm việc: Hầu hết là không gian mở, bởi vì làm về du lịch bạn không thể chỉ ngồi không được.
  • Chế độ chính sách: Khía cạnh này được hiểu đo là mức thu nhập. Mức thu nhập của người kinh doanh du lịch là tương đối cao, và theo hướng đột phá thay vì kiểu lương ổn định như một số công việc khác, bạn càng “bán” được nhiều sản phẩm du lịch bạn càng có nhiều tiền.
  • Mối quan hệ: Kinh doanh du lịch cũng có thể gọi là công việc làm dâu trăm họ. Kinh doanh du lịch yêu cầu bạn gặp, tiếp xúc, phục vụ rất nhiều kiểu khách hàng (sự đa dạng của khách hàng sẽ rơi vào những khía cạnh chính như tính cách khách hàng, mức độ “chịu chơi” của họ, rồi ở việc đó là khách nước ngoài hay khách trong nước), điều này bắt buộc bạn phải linh hoạt và năng động đồng thời sẽ đem đến cho bạn nhiều mối quan hệ mới. Một người có nhiều mối quen biết rõ ràng là có lợi hơn nhiều so với những người sống khép kín.

Nhu cầu thị trường ổn định:

Có thể nói kinh doanh du lịch là hoạt động kinh doanh ổn định và ít bị khủng khoảng nhất. Bởi vì nhu cầu du lịch của con người là cao và xu hướng ngày một tăng nhanh. Một mặt sẽ có những đối tượng khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty mình hoàn toàn có thể tiếp tục mua gói dịch vụ ở những lần tiếp theo, một mặt có thêm những khách hàng mới đăng ký. Chính vì thế, mức độ ổn định, thậm chí là gia tăng của nhu cầu thị trường đối với ngành này là vẫn an toàn.

Tiềm năng phát triển tốt:

Cho tới hiện tại, hoạt động kinh doanh du lịch vẫn đang phát triển nhanh chóng, và chưa thấy xuất hiện những vấn đề tiêu cực, trở ngại nào đủ để đe dọa sự ổn định và phát triển của nó. Bản chất du lịch vốn là lĩnh vực hot cho nên kinh doanh du lịch cũng không dễ gì hạ nhiệt, có cầu ắt có cung, đó là quy luật.

Tóm lại:

Kinh doanh du lịch là một hoạt động kinh doanh đầy tiềm năng. Trong khi đó, những yêu cầu để làm tốt họat động này là không quá khắt khe, khó khăn. Trên thực tế có rất nhiều lý do tại sao bạn nên chọn hoạt động này để đầu tư và phát triển, trong đó có 5 lý do cơ bản mà mình đã phân tích như trên. Thật không quá khó để lý giải lý do tại sao trong những năm gần đây những ngành học liên qua đến du lịch có lượng thí sinh đăng ký ấn tượng, cũng như đầu vào tăng cao.