Cấu trúc website là gì? Top 10 tiêu chuẩn xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO

Cấu trúc website là gì? Top 10 tiêu chuẩn xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO 14 Th3

Cấu trúc website là gì? Top 10 tiêu chuẩn xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO

  Blog

Cấu trúc website là một thành phần rất quan trọng, góp phần vào sự thành công của SEO Web. Không những thế, xây dựng được cấu trúc chuẩn còn giúp trang thu hút nhiều khách hàng hơn, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy, nên áp dụng những tiêu chuẩn nào để xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO? Cùng chúng tôi điểm qua 10 tiêu chí dưới đây để thiết kế web hiệu quả nhé!

Bạn có biết cấu trúc website là gì không?

Hiểu một cách đơn giản, cấu trúc website là cách sắp xếp các thành phần của website lại với nhau để tạo thành một trang web hoàn chỉnh. Cấu trúc website tốt phải đảm bảo sao cho người dùng cảm thấy hài lòng khi truy cập và góp phần tối ưu hoá công cụ tìm kiếm hiệu quả. Bởi vậy, thiết kế web chuẩn SEO là một công việc rất quan trọng và cần thiết đối với bất kì doanh nghiệp nào.

Một cấu trúc website chuẩn sẽ bao gồm những thành phần sau: Header, Site ID, đường liên kết dẫn đến trang chủ, hộp menu chứa các trang của website, ô tìm kiếm, banner liên quan tới công ty, phần nội dung của trang,…

Lý do nên xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO là gì?

Lý do nên xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO là gì?

Thiết kế website chuẩn SEO mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và đối tượng người dùng. Đây cũng là lý do chính khiến cho doanh nghiệp cần xây dựng được cấu trúc web tốt. Lợi ích đầu tiên phải kể đến là cấu trúc web chuẩn SEO giúp tối ưu hoá công cụ tìm kiếm và tăng thứ hạng cho trang. Từ đó, website được nhiều người biết đến hơn, tăng tỉ lệ chuyển đổi và nâng cao doanh số.

Khi thiết kế website có cấu trúc chuẩn SEO, các thành phần trong trang sẽ được sắp xếp ở các vị trí phù hợp. Người truy cập trang web nhìn thấy cấu trúc hài hoà và hợp lý như vậy sẽ có thiện cảm vài thích thú hơn so với các web có cấu trúc không chuẩn. Từ đó góp phần gia tăng trải nghiệm của khách hàng và khiến họ ở lại website lâu hơn.

Không chỉ tạo thiện cảm cho khách hàng, web có cấu trúc hợp lý còn tạo thiện cảm cho công cụ tìm kiếm Google. Và Google sẽ đánh giá trang của bạn sau đó biết website đang đề cập tới lĩnh vực gì. Từ đó hiển thị lên trang tìm kiếm của người dùng ở những vị trí cao nếu họ quan tâm tới lĩnh vực mà web đang đề cập tới.

Top 10 tiêu chuẩn xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO

Vì việc xây dựng cấu trúc có ảnh hưởng không nhỏ tới website, vậy nên trong quá trình thiết kế cấu trúc bạn cần phải dựa vào những tiêu chuẩn phổ biến sau:

Lựa chọn Domain hợp lý

Domain hay còn gọi là tên miền, là một địa chỉ liên kết để người dùng có thể tìm kiếm và truy cập vào trang web. Bởi vậy, điều đầu tiên khi thiết kế website cấu trúc chuẩn SEO là phải có được tên miền thích hợp. Domain tốt nên là sự kết hợp của thương hiệu và lĩnh vực đang kinh doanh. Như vậy, khách hàng mới dễ nhận diện và phân biệt được giữa website của các công ty khác nhau. Khi nhìn vào tên miền họ cũng sẽ thấy ngay lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Cấu trúc web tương thích với nhiều thiết bị di động

Theo chia sẻ từ công ty thiết kế website Mona thì trang web có cấu trúc chuẩn SEO đương nhiên phải tương thích với mọi thiết bị di động mà khách hàng sử dụng để truy cập. Giả sử, trang web được thiết kế tương thích với máy tính, nhưng khi khách hàng dùng điện thoại truy cập trang thì các thành phần trong web lại sắp xếp lộn xộn. Khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu và dời đi để tìm kiếm website của đối thủ. Bởi vậy, cấu trúc website chuẩn SEO, thiết kế chuẩn Responsive sẽ giúp trang web hiển thị tốt với cả máy tính, điện thoại, ipad hay bất kì thiết bị nào có thể dùng để truy cập được.

Ngoài ra, cấu trúc web cũng cần đáp ứng ý định người dùng và làm thoả mãn nhu cầu của họ. Đó có thể là website cung cấp đúng thông tin mà khách hàng đang tìm kiếm, các trang quan trọng và được quan tâm sẽ xếp ở vị trí khách hàng dễ thấy nhất, và các thành phần trong website có liên kết với nhau.

>> Tham khảo thêm: Thiết kế website responsive là gì? Những lợi ích tuyệt vời của Responsive Web Design

Xây dựng cấu trúc website phẳng

Để xây dựng website với cấu trúc phẳng, bạn cần phải làm sao để các trang quan trọng không nằm ở vị trí quá xa trang chủ. Và tốt nhất là không vượt quá 3 lần click chuột để có thể tìm tới trang quan trọng đó. Bởi vì các trang này chứa hầu hết thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng. Nếu những trang này ở quá xa thì khách hàng có thể không tìm được tới và bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Không được bỏ qua Hug Page

Hug page có thể hiểu đơn giản là một site giới thiệu chủ đề nào đó trong website, và nó được kết nối với nhiều danh mục con liên quan tới chủ đề đang nói tới. Hug page cũng là tiêu chuẩn để đánh giá website có cấu trúc chuẩn SEO. Để xây dựng hiệu quả tiêu chuẩn này, bạn cần phải cho nhiều link liên quan của danh mục con trỏ tới Hug Page nhằm tăng thẩm quyền cho nó.

Phân cấp nội dung theo chủ đề

Cấu trúc Silo - Phân cấp nội dung theo chủ đề

Hug Page và phân cấp nội dung theo chủ đề (tạo cấu trúc Silo) là hai cách bổ trợ cho nhau để xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO hiệu quả. Vì cấu trúc Silo giúp phân chia các nội dung theo chủ đề một cách chi tiết hơn, từ đó mỗi chủ đề lại nhắm trúng một đối tượng khách hàng thật sự quan tâm tới chủ đề đó. Website phân cấp nội dung theo chủ đề gồm: liên kết theo ngữ cảnh, cấu trúc URL, điều hướng trang.

Tập trung vào phần Meta Description

Meta Description là phần mô tả cho bài viết, và thành phần này cũng là tiêu chuẩn quan trọng để xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO. Khách hàng nhìn thấy Meta Description đầu tiên khi truy cập vào một bài viết. Vì thế, thẻ mô tả không chỉ thu hút người đọc, cung cấp nội dung hữu ích mà còn giúp website SEO hiệu quả. Bởi vậy, khi thiết kế cấu trúc web nhất định không được bỏ quên Meta Description.

Gắn link để liên kết bài viết mới và cũ

Khi đọc một bài viết ở website nào đó, bạn sẽ bắt gặp một số đường liên kết của các bài viết khác cùng chủ đề. Đây được gọi là liên kết bài viết mới với bài viết cũ, cũng là một tiêu chuẩn để xây dựng cấu trúc website. Đặt đường link của bài viết cũ trong bài viết mới sẽ tăng lượt truy cập tự nhiên cho bài cũ. Từ đó vừa giúp web SEO, vừa giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm các nội dung có cùng chủ đề.

Sử dụng liên kết vừa phải

Nhiều người cho rằng website chứa càng nhiều liên kết thì cấu trúc càng chuẩn SEO. Điều này thực sự chưa đúng, bởi web nhiều URL thì thẩm quyền cho mỗi liên kết càng ít đi. Bởi vậy, bạn chỉ nên giữ lại những liên kết cần thiết, và loại bỏ những URL không có nhiều lợi ích.

Xây dựng cấu trúc web bằng HTML

Cấu trúc website được xây dựng bằng HTML sitemap giúp mọi người điều hướng trang dễ dàng hơn. Do đó tạo được thiện cảm cho khách hàng, giảm tỉ lệ dời trang vì người truy cập không phải chờ đợi lâu.

Điều hướng nhiều chiều

Khi bạn tìm kiếm một sản phẩm mình mong muốn với nhiều tiêu chí khác nhau, website sẽ điều hướng và hiện ra danh sách các sản phẩm thoả mãn những tiêu chí bạn tìm kiếm. Đây được coi là điều hướng nhiều chiều thông minh. Tiêu chuẩn chuyên nghiệp khi thiết kế website này giúp khách hàng tìm đúng được sản phẩm mình mong muốn nhanh chóng hơn, từ đó gia tăng thiện cảm của khách hàng đối với website.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cấu trúc website là gì, cũng như 10 tiêu chuẩn xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc xây dựng và quản trị trang web hiệu quả.

Bypbn